October 24, 2017
Print This Post Print This Post

Australia triển khai dự án khai thác than lớn nhất nước

Chính phủ Liên bang Australia (Ôx-trây-li-a) đã phê duyệt điều kiện môi trường cho dự án khai thác mỏ than lớn nhất cả nước. Dự án khai thác mỏ than Carmichael trị giá tới 16,5 tỷ AUD đã được công ty Adani của Ấn Độ bao thầu khai thác tại lưu vực Galilee thuộc miền trung bang Queensland.

Theo kế hoạch, số than khai thác được sẽ được vận chuyển tới Ấn Độ trong thời gian ba năm để phục vụ cho hoạt động của các nhà máy nhiệt điện tại đây.

Hoạt động khai thác tại mỏ than Carmichael có quy mô rất lớn, gồm một mỏ lộ thiên và một mỏ ngầm, có công suất 60 triệu tấn than mỗi năm. Bộ trưởng Môi trường Greg Hunt cho biết thêm rằng nếu chạy hết công suất, dự án khai thác mỏ này hàng năm sẽ đóng góp ít nhất 930 triệu AUD vào tổng sản phẩm khu vực. Dự kiến, mỏ than này sẽ tạo ra hơn 6.000 việc làm chỉ tính riêng trong giai đoạn xây dựng.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động môi trường đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ quyết định của chính phủ liên bang Australia với lập luận rằng khu mỏ Galilee sẽ trở thành một “trái bom carbon”, góp phần khiến Trái Đất ấm lên, đồng thời đe dọa tới Rặng san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef, do mỗi năm có thêm tới 450 chuyến tàu qua lại cảng Abbot Point để vận chuyển than. Tổ chức Greenpeace cho rằng Bộ trưởng Hunt đã bỏ qua khuyến cáo khoa học về tác động của khu mỏ đối với nguồn nước, cũng như cảnh báo nguy cơ hơn 2.000 ha rừng cây bụi sẽ bị xóa sổ, ảnh hưởng tới môi trường sống của 60 loài động, thực vật trong danh sách bị đe dọa.

Nông dân xung quanh mỏ Galilee cho rằng dự án khai thác này sẽ cần nguồn nước khổng lồ, khiến mực nước trong cả khu vực vốn chủ yếu dựa vào các giếng khoan có nguy cơ tụt mạnh. Tuy nhiên, Bộ trưởng Môi trường Greg Hunt cho biết một trong những điều kiện phê duyệt dự án là công ty Adani sẽ phải đảm bảo bù đắp ít nhất 730 triệu lít nước/năm, trong vòng 5 năm, cho lưu vực Great Artesian.

Theo TTXVN

No Comments

Leave a Comment