October 24, 2017
Print This Post Print This Post

Giá dầu giảm mức thấp nhất trong 2 tháng qua

Thị trường dầu mỏ thế giới tuần qua chứng kiến sự đi xuống của giá dầu trong phần lớn các phiên trong tuần, khi nỗi lo về căng thẳng nguồn cung tại Trung Đông đã dịu đi cùng việc Libya (Li-bi) khôi phục lại hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu.

Đóng cửa phiên cuối tuần 11/7 tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 8/2014 giảm mạnh 2,10 USD so với phiên trước, xuống chốt tuần ở 100,83 USD/thùng – mức giá thấp nhất kể từ ngày 12/5 vừa qua. Trong khi đó tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng giảm mạnh 2,01 USD xuống 106,66 USD/thùng, cũng là mức thấp nhất của hợp đồng dầu này kể từ ngày 7/4.

Theo các nhà phân tích, trong hơn một tuần trở lại đây, giá dầu chịu sức ép đi xuống do Libya bắt đầu tăng xuất khẩu dầu trở lại cùng với những lo ngại dịu đi về sự gián đoạn nguồn cung tại Iraq (I-rắc). Kể từ ngày 3/7, giá dầu Brent đã để mất hơn 5 USD/thùng sau khi Thủ tướng tạm quyền của Libya Abdullah Al-Thani tuyên bố chính quyền nước này đã giành lại được quyền kiểm soát hai cảng xuất khẩu dầu quan trọng do phiến quân chiếm giữ trước đó. Hai cảng này cung cấp cho thị trường dầu mỏ thế giới khoảng 500.000 thùng dầu mỗi ngày. Trong khi sản lượng dầu tại Sharara, mỏ dầu lớn nhất của Libya, cũng gần đạt công suất tối đa là 340.000 thùng chỉ vài ngày, sau khi đưa vào khai thác trở lại theo sau thỏa thuận được ký kết giữa chính phủ và lực lượng phiến quân.

Sản lượng dầu của Libya đã bị sụt giảm trong suốt gần một năm qua do phiến quân nắm giữ một số cảng xuất khẩu dầu quan trọng, coi đây như một phần trong kế hoạch tái giành lại quyền tự trị ở khu vực miền Đông giàu dầu mỏ của nước này.

Gây sức ép lên thị trường dầu trong suốt tuần qua và những phiên trước đó còn là số liệu mới nhất của ngân hàng Commerzbank, theo đó cho biết lượng dầu nhập khẩu trong tháng Sáu của nhà tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới là Trung Quốc đã sụt giảm gần 8% so với tháng Năm, xuống còn 5,67 triệu thùng/ngày và là tháng có lượng nhập khẩu thấp thứ hai kể từ đầu năm.

Ngoài ra, giá dầu liên tiếp đi xuống thời gian qua còn do sản lượng dầu của Iraq – nước sản xuất dầu nhiều thứ hai trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không bị sụt giảm nhiều trong những ngày bất ổn vừa qua tại nước này, khiến giới đầu tư bớt lo ngại về sự căng thẳng của nguồn cung.

Theo TTXVN

No Comments

Leave a Comment