October 24, 2017
Print This Post Print This Post

Cuba khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân

Theo thông báo của Chính phủ Cuba, sau hơn 3 năm chính thức cho phép thành phần kinh tế tự doanh đi vào hoạt động, đến nay trên cả nước đã có khoảng 13.000 cơ sở kinh doanh tư nhân và gần 500.000 người tham gia hoạt động kinh tế ngoài quốc doanh.

Thống kê do Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Marino Murillo công bố tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 8 diễn ra hôm cuối tuần cho biết, trong hơn 200 loại hình kinh doanh được cấp phép, loại hình thu hút đông người tham gia nhất là dịch vụ ăn uống, vận tải và cho thuê phòng trọ. Hiện Chính phủ Cuba đang tiếp tục thúc đẩy các biện pháp khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân trong lĩnh vực nông nghiệp và đã giao hơn 4 triệu hécta đất hoang cho nông dân tự do canh tác.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp Cuba Gustavo Rodriguez thừa nhận vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm trong lĩnh vực trọng yếu này, điển hình như tình trạng thiếu nguồn vốn đầu tư, phương thức điều hành nông nghiệp yếu kém, mô hình quản lý chưa thực sự theo kịp lộ trình thay đổi của đất nước. Hiện Cuba vẫn phải chi hơn 2 tỷ USD/năm để nhập khẩu lương thực, cho dù chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích sản xuất và giảm thiểu nhập khẩu lương thực từ nước ngoài.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Cuba Raul Castro cho biết nhịp độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2014 không đúng như dự kiến do không hoàn thành kế hoạch thu ngân sách, khí hậu có nhiều diễn biến bất lợi, một số lĩnh vực kinh tế còn yếu kém, tình hình quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, trong khi chính sách bao vây cấm vận của Mỹ vẫn chưa được dỡ bỏ. Mặc dù không hài lòng với kết quả kinh tế trong thời gian qua, song Chủ tịch Raul Castro vẫn khẳng định trước tình hình phức tạp hiện nay, Chính phủ và nhân dân Cuba tiếp tục nêu cao tinh thần đấu tranh kiên định, lạc quan hướng tới tương lai thông qua việc thực hiện các biện pháp kiên quyết, cụ thể để thay đổi tình hình, khôi phục tốc độ tăng trưởng vì mục tiêu phát triển chủ nghĩa xã hội trên cơ sở bền vững.

Nhân dịp này, Quốc hội Cuba thông qua quyết định kéo dài việc thử nghiệm mô hình quản lý tại hai tỉnh Artemisa và Mayabeque tới năm 2016, trong đó tập trung thử nghiệm tách bạch giữa vai trò quản lý hành chính với nhiệm vụ của hội đồng nhân dân. Trước đây, cả hai nhiệm vụ này đều nằm trong tay Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh.

Theo TTXVN

No Comments

Leave a Comment