October 24, 2017
Print This Post Print This Post

Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ giảm

Trong tháng Sáu vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng gần 6 năm và đây là một trong những bằng chứng quan trọng về đà phục hồi khả quan của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong nửa cuối năm.

Báo cáo công bố ngày 3/7 của Bộ Lao động Mỹ cho biết, trong tháng Sáu vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã giảm từ mức 6,3% được duy trì trong vài tháng qua xuống 6,1%. Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ tháng 9/2008. Dù vẫn còn cao nhưng việc tỷ lệ thất nghiệp giảm được ghi nhận là một bước cải thiện lớn của thị trường lao động, nếu so với mức 10% trong những năm trước đây.

Trong tháng trước, toàn bộ nền kinh tế Mỹ đã tạo ra được 288.000 việc làm mới, cao hơn nhiều so với mức dự báo của các chuyên gia. Đây là tháng thứ năm liên tiếp nền kinh tế Mỹ tạo ra trung bình hơn 200.000 việc làm mỗi tháng. Đây là lần đầu tiên kinh tế Mỹ tạo được trên 200.000 việc làm mỗi tháng trong 5 tháng kể từ sau giai đoạn từ tháng 9/1999-1/2000.

Số việc làm mới trong tháng Tư và tháng Năm cũng đã được điều chỉnh tăng từ 282.000 lên 304.000, và từ 217.000 lên 224.000. Từ đầu năm tới nay, kinh tế Mỹ tạo ra được 1,4 triệu việc làm mới, cũng là cao nhất trong bất kỳ nửa đầu năm nào kể từ năm 1999. Trong vòng một năm qua, số lao động Mỹ chính thức được tính là thất nghiệp đã giảm tổng cộng 2,3 triệu, nhưng hiện vẫn còn 9,5 triệu người không có việc làm và hàng triệu người không làm việc đủ thời gian.

Sự mạnh lên của thị trường việc làm đang củng cố quan điểm của Cục Dự trữ Liên bang (Fed, Ngân hàng trung ương) Mỹ rằng kinh tế hàng đầu thế giới này sẽ lấy lại được động lực, sau khi bất ngờ giảm tới 2,9% trong quý I do thời tiết mùa Đông khắc nghiệt. Fed đang tiếp tục thực hiện việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu, tiến đến dừng vào cuối năm. Hầu hết các nhà phân tích đều nhận định Fed sẽ chưa nâng lãi suất cho đến giữa năm sau, dù nền kinh tế được cải thiện.

Dù tăng trưởng quý I âm, có những dấu hiệu cho thấy tình hình nền kinh tế đang khá lên như doanh số bán ô tô trong tháng Sáu tăng mạnh nhất trong 8 năm qua và doanh số bán nhà cũng tăng trong tháng Năm sau khi sút kém hồi giữa năm vì lãi suất thế chấp tăng và giá tăng. Hầu hết các nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng hàng năm sẽ đạt 3-3,5% trong quý II và cả năm sẽ tiến đến mức 2%, tăng nhẹ so với mức 1,9% đạt được vào năm ngoái.

Theo TTXVN

No Comments

Leave a Comment