October 24, 2017
Print This Post Print This Post

Giá dầu và xăng đang tăng lại

Sang phiên chiều ngày 1/7, giá dầu Brent kỳ hạn giữ trên mức 112 USD/thùng trong bối cảnh sự chú ý của các nhà đầu tư đang hướng tới nhu cầu sau khi tăng trưởng trong lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc tăng lên mức cao nhất của 6 tháng, củng cố thêm các dấu hiệu cho thấy “sức khoẻ” của nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới này đang phục hồi trở lại.

Trong nhiều tuần qua, thị trường dầu mỏ đã bị chi phối bởi các mối quan tâm về tình hình nguồn cung do cuộc khủng hoảng tại Ukraine và việc các tay súng Hồi giáo dòng Sunni chiếm giữ nhiều khu vực lớn và thủ đô của Iraq, nước sản xuất dầu lớn thứ hai trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Thêm vào đó, hoạt động xuất khẩu từ Lybia và các nước sản xuất dầu mỏ khác không ổn định. Tuy nhiên, những lo ngại trên đã được “đẩy lui” đôi chút và các nhà đầu tư đang tìm kiếm những manh mối mới để làm thước đo định hướng thị trường “vàng đen”.

Trên Sàn giao dịch điện tử Singapore , giá dầu Brent Biển Bắc tăng 14 xu Mỹ lên 112,50 USD/thùng, sau khi giảm 94 xu xuống mức thấp nhất kể từ khi cuộc bạo động tại Iraq diễn ra từ ngày 12/6. Trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ tăng 31 xu lên 105,68 USD/thùng.

Trên Sàn NYMEX, giá xăng bán buôn đã tăng 0,4% lên 3,047 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít).

Ben Le Brun, một chuyên gia phân tích thị trường tại OptionsXpress (Sydney), nhận định “thị trường đang tìm kiếm một chất xúc tác để xem giá cả sẽ biến động như thế nào so với thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, chúng ta vẫn cần theo dõi sát sao những diễn biến tại Iraq và Ukraine . Tuy nhiên, các số liệu kinh tế, trong đó có cả Mỹ, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang được cải thiện”.

Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết chỉ số quản lý sức mua (PMI) chính thức của nước này trong tháng Sáu đứng ở mức 51, cao hơn chút ít so với mức 50,8 ghi nhận được trong tháng Năm và phù hợp với những dự đoán của thị trường về nhu cầu trong nước và nước ngoài đang tăng lên.

Theo khảo sát sơ bộ của Reuters, giá dầu thô, đặc biệt là dầu ngọt nhẹ Mỹ, đã được tiếp thêm sức mạnh từ dự báo cho thấy các kho dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 2,3 triệu thùng trong tuần trước. Ngoài ra, các kho dự trữ các sản phẩm dầu chưng cất ước tăng 600.000 thùng và dự trữ xăng tăng 800.000 thùng.

Theo TTXVN

No Comments

Leave a Comment