October 24, 2017
Print This Post Print This Post

Doanh thu dầu khí của Algeria giảm 2%

Theo số liệu vừa công bố của Trung tâm thống kê hải quan quốc gia, doanh thu dầu khí của Algeria (An-giê-ri) đã giảm 2,26% trong 5 tháng đầu tiên của năm 2014.

Xuất khẩu dầu khí – đóng góp tới 96% tổng kim ngạch xuất khẩu của Algeria – mang về cho nước này nguồn thu 27,36 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay, thấp hơn so với con số 28 tỷ USD năm ngoái.

Khách hàng lớn nhất của Algeria là Tây Ban Nha, với lượng dầu nhập khẩu đạt 659 triệu USD. Tiếp theo là Vương quốc Anh , Italy (I-ta-li-a), Pháp và Mỹ.

Quốc gia Bắc Phi này là một trong những thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), đồng thời cũng là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn thứ ba sang thị trường châu Âu.

Tuy nhiên, ngành dầu khí của Algeria đã lao đao trong nhiều thập niên qua, do thiếu vốn đầu tư nước ngoài để duy trì sản lượng tại các mỏ dầu khí đã cũ.

Đợt đấu thầu mới một số dự án dầu khí đã được tiến hành ở Algeria vào tháng 1/2014 và dự kiến sẽ kết thúc vào tháng Tám, nhằm thu hút các nhà đầu tư giúp đẩy mạnh hoạt động thăm dò và phát triển lĩnh vực năng lượng tại quốc gia giàu tài nguyên này.

Tuy nhiên, vụ tấn công đẫm máu tại khu khai thác khí ở In Amenas hồi tháng 1/2013 đã làm xấu đi hình ảnh ngành năng lượng. Vì vậy, các công ty dầu mỏ và giới đầu tư châu Âu vẫn lo ngại về nguy cơ đe dọa từ các lực lượng Hồi giáo cực đoan tại khu vực Sahara .

Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika, người đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư vào tháng Tư vừa qua mặc dù ông gặp vấn đề về sức khỏe, cam kết sẽ đa dạng hóa nền kinh tế đất nước và giúp Algeria ít phụ thuộc vào dầu khí trong tương lai. Tuy nhiên, cho đến nay có rất ít bằng chứng rằng ông có thể đạt được mục tiêu này.

Theo TTXVN

No Comments

Leave a Comment