October 24, 2017
Print This Post Print This Post

Ai Cập triển khai hệ thống trợ cấp lương thực mới

Chính phủ Ai Cập sẽ triển khai đại trà hệ thống thẻ thông minh trong phân phối lương thực bắt đầu từ tháng Bảy tới, trong một nỗ lực nhằm cắt giảm các chương trình trợ cấp ngân sách tốn kém và gây thất thoát lớn.

Bộ trưởng Cung ứng Ai Cập Khaled Hanafi cho biết khoảng 25 triệu hộ gia đình ở Ai Cập đã được cấp phát thẻ thông minh, để mua 20 mặt hàng khác nhau được nhà nước trợ giá tại các cửa hàng tạp hóa trên toàn quốc bắt đầu từ tháng Bảy. Việc triển khai hệ thống mới này nhằm khuyến khích người dân mua bánh mỳ theo nhu cầu thực, qua đó giúp giảm ngân sách dùng để nhập khẩu lúa mỳ.

Quốc gia Bắc Phi này hiện là nước nhập khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới với khoảng 10 triệu tấn mỗi năm. Ngân sách chi cho trợ cấp lương thực dự kiến lên tới 32 tỷ bảng Ai Cập (4,5 tỷ USD) trong tài khoá 2013-2014 (kết thúc vào ngày 30/6 tới), trong đó 2/3 số tiền dành cho trợ cấp bánh mỳ. Chính quyền Ai Cập cho rằng lượng tiêu thụ lúa mỳ cao nói trên một phần xuất phát từ tình trạng người dân mua bánh mỳ được trợ giá làm thức ăn cho gia súc do giá bán rẻ hơn nhiều so với các loại thức ăn chăn nuôi.

Hiện các hộ gia đình thuộc chương trình trợ giá lương thực ở Ai Cập được quyền mua một lượng dầu ăn, đường và gạo cụ thể hàng tháng. Tuy nhiên, số lượng bánh mỳ lại không bị hạn chế. Theo hệ thống mới, mỗi thẻ thông minh có chứa một lượng điểm được tính toán dựa vào số lượng thành viên của từng hộ gia đình và các mặt hàng được trợ giá tương đương với các mức điểm khác nhau. Điều này sẽ khuyến khích người dân tiêu thụ ít bánh mỳ hơn và dành điểm để mua các loại thực phẩm khác. Danh sách các mặt hàng dự kiến sẽ được nâng lên 100 sản phẩm trong vài tháng tới.

Hệ thống mới được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn nạn thất thoát và tham nhũng hiện nay do các cửa hàng tạp hóa sẽ phải đặt mua của Chính phủ các mặt hàng theo yêu cầu của người tiêu dùng, thay vì Chính phủ cung cấp hàng hoá song không có số liệu tiêu thụ thực tế. Trước đó, hệ thống thẻ thông minh trong phân phối bánh mì đã được triển khai thí điểm từ tháng Tư vừa qua tại tỉnh Port Said nhằm mục đích thu thập các số liệu này. Kết quả ban đầu cho thấy hệ thống mới đã giúp giảm tới 30% lượng tiêu thụ bánh mỳ.

Trợ cấp lương thực từ lâu nay đã là một vấn đề hết sức nhạy cảm quyết định sinh mệnh chính trị của các nhà lãnh đạo Ai Cập. Chính phủ nước này đã phải trợ giá bột mỳ cho các nhà sản xuất từ những năm 1950 nhằm cung cấp bánh mỳ giá rẻ cho người dân. Giá mỗi ổ bánh mỳ được duy trì ở mức 5 piastre (đơn vị tiền tệ của Ai Cập tương đương với khoảng 30 đồng) từ những năm 1980. Bạo loạn từng nổ ra năm 1977 khi chính quyền của cố Tổng thống Anwar Sadat cắt giảm trợ cấp bánh mỳ.

Trong những năm gần đây, quốc gia này từng có kế hoạch sửa đổi hệ thống trợ cấp lương thực và nhiên liệu bằng cách sử dụng thẻ thông minh song không thể thực hiện được do lo ngại bất ổn xã hội.

Theo TTXVN

No Comments

Leave a Comment