October 24, 2017
Print This Post Print This Post

Kinh tế Singapore bị ảnh hưởng bởi giá dầu mỏ

Nhiều nhà kinh tế Singapore (Xinh-ga-po) nhận định rằng cuộc khủng hoảng hiện nay tại Iraq (I-rắc), nếu tiếp tục leo thang, sẽ ảnh hưởng tới sức tăng trưởng kinh tế của “đảo quốc Sư tử”.

null

Trưởng nhóm nghiên cứu thị trường ngoại hối của ngân hàng Maybank, ông Saktiandi Supaat, và chuyên gia kinh tế hàng đầu của ngân hàng United Overseas Bank (UOB) Francis Tan, cho rằng cuộc can thiệp quân sự lớn vào khu vực Trung Đông sẽ ảnh hưởng ngay lập tức tới lạm phát.

Iraq và Iran đóng góp ở mức lần lượt là 3,6% và 4,1% vào tổng sản lượng dầu của thế giới. Khi sản lượng dầu của hai nước này bị ảnh hưởng thì giá dầu sẽ tăng. Theo ông Tan, lĩnh vực giao thông và kho bãi của Singapore sẽ chịu ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất do giá dầu mỏ tăng, từ đó ảnh hưởng tới lĩnh vực bán buôn và bán lẻ. Các hộ gia đình sẽ phải gồng gánh các hóa đơn tiền điện cao hơn và việc đó ảnh hưởng tới chỉ số giá tiêu dùng. Chuyên gia nghiên cứu kinh tế Leong Wai Ho của ngân hàng Barclays tính toán rằng nếu giá dầu thô tăng lên 130 USD/thùng thì cán cân tài khoản vãng lai của Singapore sẽ giảm 0,7 điểm phần trăm.

Còn chuyên gia nghiên cứu Chua Hak Bin thuộc chi nhánh ngân hàng Mỹ (Bank of America) tại Singapore tin tưởng rằng châu Á hiện đang mạnh hơn trong việc chống đỡ với các đợt tăng giá dầu, vì thâm hụt tài khoản vãng lai và chỉ số nợ nước ngoài của khu vực đang được cải thiện. Chuyên gia này cho rằng tình hình hiện nay vẫn ổn và còn quá sớm để kết luận rằng bất ổn tại Iraq sẽ ảnh hưởng mạnh tới tăng trưởng của Singapore.

TTXVN

No Comments

Leave a Comment