October 24, 2017
Print This Post Print This Post

Đầu tư thương mại tại Anh quốc đạt mức cao nhất kể từ năm 2008

Trong một dấu hiệu cho thấy quá trình phục hồi kinh tế tại Vương quốc Anh đang giảm phụ thuộc vào chi tiêu tiêu dùng, Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết, đầu tư thương mại tại nước này trong quý I/2014 đã tăng 2,7% so với quý trước đó và cao hơn 8,7% so với một năm trước. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2008.

Ông David Tinsley, chuyên gia kinh tế Anh tại tập đoàn BNP Paribas, nhận định: số liệu này là “một điểm cộng lớn”, giúp “tạo ấn tượng rằng quá trình phục hồi đang mở rộng ở một mức độ nhất định”. Tăng trưởng GDP của nước Anh trong quý I/2014 vẫn là 0,8%. Mặc dù nền kinh tế vẫn thấp hơn mức đỉnh trước khủng hoảng, các tín hiệu tích cực này đồng nghĩa với việc kinh tế Anh quốc đã vượt qua được cột mốc trong quý I/2014.

Lưu ý đầu tư thương mại đã và đang tăng trưởng nhanh hơn tốc độ chi tiêu tiêu dùng ở quý thứ năm liên tiếp, ông Michael Saunders, một nhà kinh tế học thuộc Citi, nói rằng các số liệu cho thấy tiến trình phục hồi đang chuyển giai đoạn từ tăng trưởng do chi tiêu tiêu dùng là động lực chính sang dựa nhiều vào đầu tư.

Mức lương tại Anh tăng 0,8% trong quý I/2014, cùng đà tăng trong chi tiêu hộ gia đình làm dấy lên những hy vọng rằng tăng trưởng tiêu dùng là bền vững và không chỉ là kết quả từ việc người tiêu dùng giảm bớt tiết kiệm.

Nhưng những tiến bộ trong việc tái cân bằng nền kinh tế khỏi sự phụ thuộc vào tiêu dùng vẫn chậm chạp. Chi tiêu hộ gia đình hiện vẫn là yếu tố đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng ở nước Anh. Ông John Hawksworth, chuyên gia kinh tế hàng đầu của PwC chỉ ra rằng đầu tư thương mại vẫn thấp hơn 17% so với mức đỉnh trước khủng hoảng.

Số liệu khảo sát của Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) cho biết, chỉ có 19% số công ty được hỏi có đơn hàng xuất khẩu cao hơn mức bình thường, trong khi số có câu trả lời ngược lại là 28%. Bà Katja Hall, Phó Tổng Giám đốc CBI dự báo việc đồng bảng Anh tăng giá và tăng trưởng chậm trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) sẽ tác động tới nhu cầu xuất khẩu.

“Sức khỏe” khu vực chế tạo của nước Anh nhìn chung vẫn vững chắc trong tháng 5/2014 và được dự đoán tiếp tục tăng trưởng trong ba tháng tiếp theo. Ông Samuel Tombs, nhà kinh tế Anh tại Capital Economics nhận định cán cân tăng trưởng khá bền vững và xứ sở này sẽ tiếp tục đà phục hồi kinh tế.

TTXVN

No Comments

Leave a Comment