October 24, 2017
Print This Post Print This Post

Hàng không Malaysia: Giá trị vốn hoá thị trường và cổ phiếu đều giảm mạnh

Hãng hàng không Malaysia Airline System Bhd (MAS) ngày 20/5 thông báo giá trị vốn hoá trên thị trường của hãng đã giảm 22,5%, từ mức 3,17 tỷ ringgit (1 tỷ USD) xuống còn 2,59 tỷ ringgit trong ngày 19/5, do lo lắng về định hướng phát triển của hãng này trong tương lai, cũng như là khoản lỗ khổng lồ trong quý I/2014 mới được công bố tuần trước.

Cổ phiếu của MAS đã giảm 18,42 % trong ngày 19/5 xuống chỉ còn 0,155 ringgit tại thị trường chứng khoán Malaysia ( Bursa Malaysia ). Đây là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất với 4,122 tỷ cổ phiếu sang tay. Ông Mohshin Aziz, một chuyên gia phân tích về chiến lược kinh doanh của Ngân hàng Maybank Investment Bank Bhd, cho biết với việc giảm mạnh giá trị trên thị trường, đây là thời điểm tốt nhất để các nhà đầu tư tư nhân mua vào.

Phát biểu với tờ Business Times của Malaysia ngày 19/5, ông cho biết: Với mức giá như hiện tại, chắc chắn giá cổ phiếu này sẽ tăng và sẽ có nhiều bên liên quan quan tâm mua vào.

Ông Mohshin nhận định một số bộ phận của MAS nên bán để lấy tiền bơm vào hãng hàng không đang ốm yếu này vì theo ông tình trạng sẽ trở nên ảm đạm hơn nếu vẫn giữ nguyên cơ cấu như hiện nay. Ông nói “cần phải tiến hành tái cơ cấu trên quy mô lớn, và dù đây là một quyết định khó khăn nhưng nhất định phải tiến hành”.

Trước đó, MAS đã thông báo khoản lỗ lớn 443,39 triệu ringgit trong quý I/2014, trong khi khoản lỗ của cùng kỳ năm ngoái là 278,83 triệu ringgit. Trong năm 2013, MAS ghi nhận đã lỗ khoản khổng lồ 1,2 tỷ ringgit trong cả năm 2013 và 2,5 tỷ ringgit trong năm 2012. Khoản lỗ trong năm 2012 là khoản lỗ kỷ lục trong lịch sử của hãng hàng không này.

Tuần trước, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết chính phủ sẽ không giải cứu MAS.

Về khả năng bán Bộ phận kỹ thuật, Bộ phận bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu của MAS, ông Mohshin cho biết việc bán các bộ phận này sẽ là quyết định khó khăn, song có thể đạt được thành công như việc bán bộ phận hậu cần trước đó. Trong năm 2003, MAS đã bán 70% cổ phiếu của công ty phụ trách hậu cần MAS Catering Sdn Bhd cho Brahim’s Holdings Bhd để tái cơ cấu MAS. Bộ phận cung cấp hậu cần giờ đây đã trở thành một bộ phận sinh lời.

TTXVN

No Comments

Leave a Comment