October 24, 2017
Print This Post Print This Post

Giá dầu thế giới biến động trái chiều

Trong phiên 20/5, giá dầu thế giới biến động trái chiều, trước những thông tin về dự trữ năng lượng của Mỹ, tình hình bất ổn tại Libya và cuộc khủng hoảng tại Ukraine .

Chốt phiên này, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 6/2014 giảm 17 xu Mỹ xuống 102,44 USD/thùng, trong bối cảnh các nhà giao dịch đang chờ đợi Mỹ công bố dự trữ dầu thô. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 7/2014 tăng 32 xu lên 109,69 USD/thùng.

Nhà phân tích David Lennox, thuộc Fat Prophets, nhận định bất ổn leo thang tại Libya là yếu tố chi phối thị trường dầu mỏ trong thời điểm hiện nay. Ngày 20/5, kênh truyền hình “Al-Jazeera” cho biết Đại tá Wanis Abu Khamada, chỉ huy trưởng các lực lượng đặc biệt của Libya tuyên bố lực lượng của ông sẽ tham gia các chiến dịch của Tướng về hưu Khalifa Haftar nhằm vào các nhóm phiến quân vũ trang tại Benghazi, thành phố lớn thứ hai tại Libya. Các nhà quan sát cho rằng diễn biến trên chắc chắn sẽ làm cho tình hình Libya, vốn đã quá căng thẳng và phức tạp, càng trở nên khó tìm giải pháp hơn.

Một thông tin khác cũng tác động đến giá “vàng đen” là diễn biến mới trong quan hệ Nga – Uraine. Ủy viên Năng lượng châu Âu, Guenther Oettinger, cho biết Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) sẽ họp vào tuần tới để giải quyết bất đồng về khí đốt giữa Kiev và Moskva. Tập đoàn Gazprom (Nga) cảnh báo sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Kiev vào ngày 3/6, nếu nước này không thanh toán trước số tiền nợ 1,66 tỷ USD.

Thông báo trên đã làm dấy lên những lo ngại việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu qua Ukraine có thể sẽ bị ảnh hưởng. Hiện Nga cung ứng khoảng 30% nhu cầu khí đốt của châu Âu.

TTXVN

No Comments

Leave a Comment