October 24, 2017
Print This Post Print This Post

Bồ Đào Nha: Kinh tế vẫn yếu cho dù “giã biệt” chương trình cứu trợ

Ngày 17/5, Bồ Đào Nha đã kết thúc chương trình cứu trợ quốc tế trị giá 78 tỷ euro, song chính phủ nước này cảnh báo giờ không phải thời điểm để “ăn mừng” và tái khẳng định tiếp tục cải cách kinh tế sau khi đất nước chính thức rút khỏi chương trình cứu trợ tài chính đó.

Người phát ngôn của chính phủ, Luis Marques Guedes đã lặp lại “điệp khúc” về việc thực thi chính sách khắc khổ và kỷ luật ngân sách để giúp Lisbon tránh những sai lầm trong quá khứ. Cách đây ba năm, kinh tế Bồ Đào Nha đã chịu ảnh hưởng nặng nề của “cơn bão nợ”, buộc nước này phải nối gót Hy Lạp và Ailen xin cứu trợ từ bên ngoài.

Đầu tháng 5/2014, Bồ Đào Nha đã thông báo quyết định rút khỏi chương trình cứu trợ của các chủ nợ quốc tế – gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – mà không cần áp dụng “bất kỳ chương trình tín dụng dự phòng nào”. Tuy nhiên, kinh tế nước này vẫn còn khá yếu: nợ công tiếp tục phình to lên tương đương 129% GDP và kinh tế suy giảm 0,7% trong quý I/2014. Đây là một hồi chuông cảnh báo đối với kinh tế Bồ Đào Nha.

Theo các chuyên gia, con số nói trên cho thấy nguy cơ tiềm ẩn trong kế hoạch phục hồi kinh tế dựa vào tăng trưởng xuất khẩu của Bồ Đào Nha, khi ngày càng lệ thuộc vào nhu cầu của thị trường nước ngoài. Các chỉ số cũng chứng tỏ Bồ Đào Nha vẫn còn phải đi một chặng đường dài mới có thể phục hồi kinh tế một cách bền vững.

Ngân hàng trung ương Bồ Đào Nha nhấn mạnh nước này đối mặt với nhiều thách thức, trong bối cảnh những bước tiến theo chương trình cứu trợ vẫn chưa đáng kể và Lisbon cần tiến hành cải cách hơn nữa, nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững và thúc đẩy trở lại các khoản vay của ngân hàng. Nhưng khi chính phủ tuyên bố chấm dứt nhận cứu trợ trước thềm cuộc bầu cử vào năm 2015, các mục tiêu đặt ra có thể sẽ không đạt được.

TTXVN

No Comments

Leave a Comment