October 24, 2017
Print This Post Print This Post

Giá dầu tăng do bạo lực leo thang ở Libya

Giá dầu trên thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch sáng ngày 19/5 do bạo lực leo thang tại nước sản xuất dầu Libya khiến thị trường đã dấy lên lo ngại về gián đoạn nguồn cung.

Tại thị trường Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) giao tháng 6/2014 tăng 5 xu Mỹ lên 102,07 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 7/2014 tăng 10 xu Mỹ lên 109,85 USD/thùng.

Ngày 18/5, Đại tá Mokhtar Fernana, nhân vật tự xưng là đại diện cho quân đội Libya, tuyên bố rằng quốc hội lâm thời nước này đã rơi vào “trạng thái treo”. Trong khi đó, thông cáo của Bộ trưởng Tư pháp Libya Salah l-Marghani cùng ngày cho biết các vụ đụng độ giữa các nhóm dân quân đối địch ở phía Nam thủ đô Tripoli đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 55 người khác bị thương. Trước đó, một nghị sĩ cho biết các tay súng cùng ngày đã đánh chiếm trụ sở quốc hội lâm thời nước này và đột kích văn phòng của các nghị sĩ.

Michael McCarthy, nhà chiến lược thị trường hàng đầu tại trung tâm CMC Markets ở Sydney cho biết, tình hình ở Libya đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý của giới đầu tư. Ông cũng cho biết hiện thị trường chưa ảnh hưởng đến nguồn cung nhưng giới đầu tư lưu ý rằng, sự gián đoạn nguồn cung không chỉ ở Ukraine mà còn ở các nước sản xuất dầu mỏ như Libya. Theo ông McCarthy giá dầu sẽ vẫn tăng do cuộc khủng hoảng Ukraina.

TTXVN

No Comments

Leave a Comment