October 24, 2017
Print This Post Print This Post

Kinh tế nước Anh có thêm gam màu sáng

Bức tranh kinh tế Vương quốc Anh tiếp tục có thêm những gam màu sáng khi số liệu do Cơ quan Thống kê quốc gia (ONS) công bố ngày 9/5 cho thấy sản lượng công nghiệp của nước này trong quý I/2014 tăng tới 1,4% – mức tăng theo quý mạnh nhất kể từ năm 1999.

ONS cho biết sản lượng ngành chế tạo – hiện đóng góp khoảng 10,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh quốc – tăng cao hơn mong đợi, chủ yếu nhờ lĩnh vực sản xuất cao su và nhựa tăng tới 7,3%. Lĩnh vực sản xuất thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, máy móc và thiết bị cũng tăng trưởng khá. Áp lực giảm lớn nhất đến từ lĩnh vực sản xuất dược phẩm, với mức giảm 5,8%. Tính chung, sản lượng công nghiệp, bao gồm cả khai thác mỏ và khai thác đá, của nước này tăng 0,7% trong quý đầu tiên năm nay.Trong khi đó, sản lượng ngành xây dựng – đóng góp khoảng 7,5% GDP của “đảo quốc sương mù” – cũng tăng trưởng ấn tượng trong quý I/2014, với mức tăng 5,4%.

Một số liệu tích cực khác là thâm hụt thương mại có sự cải thiện. Theo ONS, thâm hụt thương mại của Vương quốc Anh trong tháng Ba vừa qua giảm xuống 1,3 tỷ bảng (gần 2,2 tỷ USD), từ mức 1,7 tỷ bảng (2,8 tỷ USD) trong tháng trước đó, nhờ kim ngạch xuất khẩu tăng đáng kể. Chuyên gia của Ngân hàng BNP Paribas, David Tinsley, nhận định các số liệu do ONS vừa công bố, nhất là sản lượng chế tạo, cho thấy “sức khỏe” của nền kinh tế nước Anh tiếp tục được cải thiện. Ông Tinsley dự báo GDP của Vương quốc Anh sẽ tăng khoảng 3% trong năm nay.

Cùng ngày, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia Anh (NIESR) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của “xứ sở sương mù” trong năm nay lên 2,9%, từ mức dự báo tăng 2,4% đưa ra trước đó. NIESR cũng nâng dự báo tăng trưởng của nước này trong năm 2015 từ 2,1% lên 2,5% và duy trì mức dự báo tăng trưởng 2,4% trong hai năm tiếp theo. Cơ quan này cho rằng GDP của Vương quốc Anh sẽ vượt qua mức đỉnh năm 2008 trong vòng mấy tháng tới, trong khi GDP bình quân đầu người sẽ vượt mức đỉnh trước năm 2017.

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới vừa công bố, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng điều chỉnh dự báo tăng trưởng của Vương quốc Anh trong năm nay lên 3,2%, từ mức dự báo tăng 2,4% mà OECD đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái. Đây là mức điều chỉnh tăng lớn nhất trong số các nước công nghiệp phát triển (G7). Mức tăng trưởng của Vương quốc Anh cũng cao hơn nhiều so với mức tăng trung bình 2,2% của các nước OECD. Tuy nhiên, OECD cũng cảnh báo thị trường nhà ở “đảo quốc sương mù” có thể “quá nóng”. Tổ chức này khuyến nghị Chính phủ nước Anh cần hạn chế việc tiếp cận đối với chương trình “Hỗ trợ mua nhà” được xây dựng nhằm cung cấp bảo lãnh thế chấp và vốn vay cho người tiêu dùng gặp khó khăn tài chính trong việc đặt cọc khi mua nhà.

Theo số liệu của ONS công bố cuối tháng Tư vừa qua, GDP của Vương quốc Anh tăng 0,8% trong quý I/2014. Đây là quý thứ năm liên tiếp nền kinh tế nước này đạt tăng trưởng dương, sau thời kỳ tăng trưởng bấp bênh do ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Mặc dù thấp hơn so với dự báo tăng 0,9% mà nhiều chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó, nhưng nhịp độ tăng trưởng 0,8% trong quý I/2014 của nền kinh tế nước Anh vẫn cao hơn so với mức tăng 0,7% trong quý IV/2013. Tuy nhiên, GDP hiện nay của Vương quốc Anh vẫn thấp hơn 0,6% so với mức đỉnh năm 2008 sau khi cuộc khủng hoảng tài chính đã khiến nền kinh tế nước này sụt giảm tới 7,2%.

TTXVN

No Comments

Leave a Comment