October 24, 2017
Print This Post Print This Post

Xuất khẩu dầu mỏ của Iraq tiếp tục tăng trong tháng 4

Trong tháng 4/2014 Iraq đã xuất khẩu trung bình 2,5 triệu thùng dầu mỗi ngày (bpd). Con số đó tuy cao hơn so với mức 2,39 triệu bpd trong tháng Ba, nhưng vẫn thấp hơn so với mục tiêu năm 2014 đề ra là 3,4 triệu bpd do đường ống dẫn dầu ở phía Bắc đất nước bị phá hoại.

Phó Thủ tướng phụ trách Năng lượng Iraq Hussain al- Shahristani cho biết, xuất khẩu dầu mỏ của nước này có thể đạt 3,2 triệu bpd nếu không bị thiệt hại nói trên.

Kim ngạch xuất khẩu dầu của Iraq đã đạt mức cao kỷ lục 2,8 triệu bpd trong tháng Hai, nhưng giảm trở lại xuống 2,39 triệu bpd vào tháng Ba sau khi quân nổi dậy phá hoại đường ống dẫn dầu phía bắc đất nước chạy từ các mỏ dầu ở Kirkuk đến một cảng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hầu hết dầu thô của Iraq được xuất khẩu thông qua các trạm trung chuyển gần thành phố cảng Basra, và một phần quan trọng khác chuyển qua tuyến đường ống dẫn dầu ở phía Bắc nước này.

Các quan chức Iraq đặt mục tiêu nâng sản lượng lên 9 triệu thùng/ngày vào năm 2017, mục tiêu mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho là quá lạc quan. Năm 2010, Iraq thông báo lượng dầu mỏ đã kiểm chứng của nước này là 143,1 tỷ thùng.

TTXVN

No Comments

Leave a Comment