October 24, 2017
Print This Post Print This Post

Tin kinh tế thế giới tổng hợp ngày 3/4/2014

Cơ quan Thống kê Canada (SC) cho thấy 1/3 sinh viên ngành nhân văn khi ra trường không làm đúng ngành nghề đã học hay giá khí đốt tự nhiên dành cho dân chúng Ukraine sẽ tăng trung bình 73% trong khi giá năng lượng nhiệt sẽ tăng 40% là những tin tức nổi bật ngày 3/4/2014.

ASEAN

Từ ngày 2 đến 4/4, Hội nghị ASEAN về đánh giá chương trình và kế hoạch cho người khuyết tật diễn ra tại thành phố Quezon, Philippines, nhằm thúc đẩy việc cung cấp các dịch vụ xã hội cho người khuyết tật.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các chiến lược, chương trình và giải pháp đối với người khuyết tật, cải thiện việc cung cấp dịch vụ xã hội cho họ, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động thực tế tốt nhất và các dịch vụ phụ trợ khác nhau cho người khuyết tật như một phần của nỗ lực trong việc hiện thực hóa các quyền của mỗi người khuyết tật phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền của người khuyết tật.

Các đại biểu cũng đưa ra các khuyến nghị về đẩy mạnh các dịch vụ xã hội cho người khuyết tật, bao gồm dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tài chính, giáo dục và đào tạo, việc làm, các thiết bị trợ giúp người khuyết tật.

Canada

Số liệu công bố ngày 2/4 của Cơ quan Thống kê Canada (SC) về thực trạng việc làm của thanh niên tuổi từ 25 đến 34 có bằng đại học trong khoảng thời gian các năm 1991 – 2011 cho thấy 1/3 sinh viên ngành nhân văn khi ra trường không làm đúng ngành nghề đã học.

Ngược lại, tỉ lệ này đối với những người tốt nghiệp các chuyên ngành giáo dục, y tế, kiến trúc và kỹ sư chưa đến 1/4. Trong năm 2011, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học rơi vào tình trạng phải đi làm công việc không liên quan đến chuyên ngành được đào tạo là 18%.

Con số này hầu như không thay đổi so với con số năm 1991, mặc dù số lượng sinh viên tốt nghiệp tăng lên nhiều trong giai đoạn 10 năm này, với tỉ lệ sinh viên nữ học xong đại học tăng 40% và sinh viên nam tốt nghiệp đại học tăng 27%. Số liệu thống kê của SC cũng cho thấy những người trên tuổi 30, các nghiên cứu sinh sau đại học hoặc nghiên cứu tiến sĩ ít bị rơi vào tình trạng làm việc trái ngành; các sinh viên ở tỉnh Quebec được làm công việc đúng chuyên môn nhiều hơn so với các sinh viên ở tỉnh Ontario.

Ukraine

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Kiev ngày 2/4, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Oleksandr Shlapak thông báo chính phủ nước này đã quyết định tăng giá khí đốt và năng lượng dành cho dân chúng. Đây là một trong các điều kiện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế để cấp tín dụng cho Ukraine.

Theo đó, từ ngày 1/4, giá khí đốt tự nhiên dành cho dân chúng Ukraine sẽ tăng trung bình 73% trong khi giá năng lượng nhiệt sẽ tăng 40%. Quyết định cuối cùng để tăng giá khí đốt dành cho nhân dân vẫn phải chờ ý kiến của hai cơ quan điều tiết là Ủy ban Nhà nước trong lĩnh vực năng lượng cũng như trong lĩnh vực dịch vụ công cộng.

Châu Âu – Nga

Ngày 2/4, các nhà phân tích của Sanford C. Bernstein & Co nhận định việc châu Âu không mua khí đốt của Nga sẽ đòi hỏi khoản đầu tư lên đến 215 tỷ USD. Theo các nhà phân tích này, việc giảm phụ thuộc vào “nhiên liệu xanh” từ Nga sẽ dẫn đến một thực tế là mọi người dân trong Liên minh châu Âu mỗi tháng sẽ phải tắm nước lạnh một lần, lượng khí thải CO2 sẽ tăng 300 triệu tấn mỗi năm và hầu hết các doanh nghiệp tiêu thụ một lượng khí đốt đáng kể sẽ phải đóng cửa. Các nhà phân tích nói: “Sau khi xem xét các kịch bản khác nhau về việc châu Âu từ chối nguồn cung cấp khí đốt của Nga, có thể đi đến kết luận rằng không phương án nào trong số đó có vẻ đặc biệt hấp dẫn”.

FAO – Triều Tiên

Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) cho biết tổ chức này có kế hoạch viện trợ 400.000 USD cho Triều Tiên để giúp nước này dập tắt dịch lở mồm long móng đang lan rộng. FAO cũng có kế hoạch cử các nhân viên kiểm dịch đến Bình Nhưỡng sau khi hoàn tất chương trình viện trợ này. Dịch lở mồm long móng bắt đầu bùng phát ở khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng từ đầu tháng Một và có xu hướng lan rộng trên toàn quốc.

Cuối tuần trước, FAO cho biết đã phát hiện bốn con bò tại một trang trại phía Đông tỉnh Kangwon gần biên giới với Hàn Quốc bị nhiễm bệnh dịch trên. Tính đến nay, đã có 360 con lợn bị chết vì bệnh dịch trên và chính quyền Triều Tiên cũng đã tiến hành tiêu hủy khoảng 2.900 con khác để phòng ngừa bệnh dịch lây lan. Theo đề nghị của Triều Tiên, FAO cũng đã cử một nhóm các chuyên gia sang nước này từ đầu tháng Ba để giúp đánh giá tình hình bệnh dịch.

TTXVN

No Comments

Leave a Comment