October 24, 2017
Print This Post Print This Post

Lạm phát của Trung Quốc tháng 11 chỉ tăng 3%

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 9/12 cho biết, sau hai tháng tăng khá mạnh, mức tăng lạm phát tại Trung Quốc trong tháng 11 đã chậm lại, chỉ còn 3,0% so với mức tăng 3,2% của tháng Mười và dưới mức dự kiến 3,1% của các chuyên gia.

Tính chung 11 tháng đầu năm, lạm phát chỉ tăng 2,6% thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng 3,5% cho cả năm 2013 mà chính phủ đặt ra.

Các nhà phân tích xem kết quả này như là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cho thấy Bắc Kinh không cần thiết phải siết lại chính sách tiền tệ.

Trước đó, vào cuối tuần qua, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng cho biết kim ngạch xuất khẩu của nước này đã tăng mạnh hơn trong tháng 11, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 202,2 tỷ USD; trong khi kim ngạch nhập khẩu tăng chậm lại, chỉ tăng 5,3%, lên 168,4 tỷ USD, đưa thặng dư thương mại tháng 11 tăng vọt lên 33,8 tỷ USD – mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1/2009 (tháng Mười đạt thặng dư 31,1 tỷ USD).

Các số liệu mới nhất nói trên về lạm phát và thương mại được đưa ra sau khi nền kinh tế Trung Quốc vừa thoát khỏi nửa đầu năm tăng trưởng chậm chạp và tăng trưởng GDP quý III đã phục hồi lên mức 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Những số liệu này cũng cho thấy nhu cầu đối với hàng hóa của Trung Quốc đã tăng trở lại tại các nền kinh tế phát triển.

Tuy nhiên, với lạm phát chậm lại và chỉ số giá thành sản xuất (PPI) tiếp tục sụt giảm (Theo NBS, PPI tháng 11 đã giảm 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi hầu như “giậm chân tại chỗ” trong các tháng trước đó), khiến các nhà phân tích lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới chỉ số lạm phát.

TTXVN

No Comments

Leave a Comment