October 24, 2017
Print This Post Print This Post

Đồng USD nối dài chuỗi ngày tăng giá

Trong phiên giao dịch ngày 21/6, đồng USD tiếp tục chuỗi ngày tăng giá sau khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke cảnh báo rằng thể chế tài chính này có thể bắt đầu thu hẹp quy mô của chương trình thu mua trái phiếu nhằm kích thích nền kinh tế vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, những lo ngại về triển vọng kinh tế Trung Quốc sau một vài số liệu đáng thất vọng mới đây cũng khiến giới đầu tư đặt thêm niềm tin vào đồng bạc xanh.

Kết thúc phiên giao dịch buổi chiều tại thị trường Tôkyô, đồng USD được giao dịch ở mức 97,75 yên/USD, tăng so với mức tương ứng 97,27 yên/USD vào cuối phiên hôm trước (20/6) tại Niu Yoóc. Sự đi xuống của đồng yên diễn ra sau khi chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản thoát khỏi đà giảm vào đầu phiên để tăng 1,66% vào cuối phiên. Đồng bạc xanh cũng lên giá so với đồng euro khi tăng từ mức 1,3223 USD đổi 1 euro xuống còn 1,3242 USD đổi 1 euro. Trong khi đó, đồng tiền chung châu Âu cũng đi lên so với đồng nội tệ của Nhật Bản, tăng từ mức 128,62 yên/euro lên 129,39 yên/euro.

Không khí ảm đạm bao trùm các thị trường cổ phiếu toàn cầu trong phiên giao dịch 21/6, khi Chủ tịch FED Bernanke cho biết FED sẽ cắt giảm quy mô của chương trình thu mua trái phiếu hiện tại, trị giá 85 tỷ USD/tháng, nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục được cải thiện. Thông tin này khiến nhiều nhà đầu tư đua nhau rút khỏi các thị trường tài chính và do đó, nhu cầu đối với đồng USD lại tăng cao hơn. Ngoài ra, số liệu sơ bộ vừa được ngân hàng HSBC công bố, chỉ số quản lý sức mua (PMI)- thước đo đánh giá hoạt động sản xuất của Trung Quốc – đã giảm từ mức 49,2 của tháng 5/2013 xuống còn 48,3 trong tháng 6/2013, thấp nhất kể từ tháng 9/2012, cũng khiến mối lo ngại về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ngày càng gia tăng và đẩy đồng bạc xanh lên giá.

Hiện giới đầu tư đang chờ đợi bài phát biểu của Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), dự kiến diễn ra vào cuối ngày, với hy vọng rằng các biện pháp kích thích kinh tế tại “Xứ sở hoa anh đào” sẽ được mở rộng.

Cũng trong phiên này, đồng AUD của Ôxtrâylia tiếp tục suy yếu so với đồng USD, hạ từ mức 92,54 xu Mỹ/AUD xuống còn 92,23 xu Mỹ/AUD. Việc đồng AUD giảm giá liên tục trong những tuần gần đây là điều được khu vực sản xuất, du lịch và giáo dục nước này chào đón do đây là những ngành vốn phải vật lộn tìm hướng thu lợi nhuận. Đồng AUD suy yếu cũng giúp tăng thu nhập và khả năng cạnh tranh cho các nhà xuất khẩu Ôxtrâylia, đồng thời giúp các doanh nghiệp trong nước cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu đang có xu hướng ngày một tăng. Các công ty trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch cũng sẽ được hưởng lợi nhiều từ thực tế này. Những người duy nhất thấy bi quan do đồng AUD hạ giá thấp hơn đồng USD là các nhà nhập khẩu Ôxtrâylia. Tuy nhiên, bộ phận này chỉ chiếm một phần nhỏ trong nền kinh tế Ôxtrâylia.

Khép lại phiên giao dịch 21/6, đồng USD tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt của khu vực châu Á- Thái Bình Dương như đồng Đài tệ của Đài Loan, won của Hàn Quốc, baht của Thái Lan, SGD cuả Xinhgapo. Tuy nhiên, đồng bạc xanh lại giảm nhẹ so với đồng rupiah của Inđônêxia.

No Comments

Leave a Comment